Rau xanh và trái cây – bí quyết để có làn da đẹp

Ăn đủ khẩu phần rau củ và trái cây mỗi ngày là chìa khóa để có một làn da tươi sáng và khỏe đẹp.

Đây là kết luận của các nhà khoa học Australia đưa ra trong công trình nghiên cứu công bố ngày 19/5.

Để đi đến kết luận trên, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Newcastle đã tiến hành 3 thí nghiệm đồ họa trên máy tính, trong đó các tình nguyện viên được yêu cầu điều chỉnh các thang về melanin (hắc tố), carotenoid (sắc tố), và cuối cùng là kết hợp cả hai để đưa ra những khuôn mặt có màu da mà họ cho là khỏe đẹp và cuốn hút nhất. Kết quả cho thấy đa số những người tham gia thí nghiệm đều lựa chọn tông màu da có mức sắc tố cao – có được do chế độ ăn nhiều rau củ quả.

Nên ăn ít nhất 5 khẩu phần rau củ và 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, Tiến sỹ Kristine Pezdirc cho biết trái cây và rau củ chứa một lượng nhất định sắc tố mà theo ông là có thể “ngấm” vào da nếu ăn nhiều rau củ.
Trước đó, Tiến sỹ Pezdirc đã tiến hành nhiều nghiên cứu trên diện rộng về sự thay đổi sắc tố sau khi ăn các loại thực phẩm khác nhau, bằng việc sử dụng thiết bị đo ánh phổ để đo sự thay đổi màu da. Tuy nhiên, đây là công trình nghiên cứu đầu tiên có sự tham gia thực tế của người trẻ tuổi để có thể có cái nhìn khách quan về việc như thế nào là làn da đẹp.

Giới khoa học khuyến nghị nên ăn ít nhất 5 khẩu phần rau củ và 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày. Các kết quả nghiên cứu trước đó đều cho thấy những lợi ích của chế độ ăn nhiều rau củ như giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường, béo phì…
Các nghiên cứu trên càng củng cố những khuyến cáo sức khỏe cộng đồng về việc hạn chế ăn thịt sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi năm 2015 cảnh báo nguy cơ ung thư từ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

TTXVN